Các bạn chạy quảng cáo hiện nay chắc hẳn đã loáng thoáng nghe thấy GAID và IDFA nhưng không hiểu nó là cái gì. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn nó là gì ? Và nó hoạt động như thế nào.

Về GAID và IDFA

GAID viết tắt của Google Advertising ID. Hiểu đơn giản thì GAID là mã định danh thiết bị Android của bạn. Nó giống số căn cước công dân để định danh một người thì GAID cũng như thế. Mỗi thiết bị Android đề có một dãy số ngẫu nhiên dùng để định danh thiết bị đó. Một số tên gọi khác của GAID AAID Google Advertising ID for Android Devices.

IDFA là mã định danh thiết bị ngẫu nhiên được Apple chỉ định cho thiết bị của người dùng. Nó tương tự như GAID

Tóm lại là trong cuộc sống hiện đại, thiết bị của bạn dùng đều được định danh. Hay rộng hơn là những hành vi của bạn sẽ được GAID hay IDFA định danh.

GAID và IDFA hoạt động như thế nào

Tương tự như cookie trên website thì GAID và IDFA cũng hoạt động tương tự. Đại loại là nó sẽ cho biết các bạn ấn vào đâu, xem cái gì, quan tâm tới cái gì trên những app bạn truy cập ( hiểu thế cho nhanh nhé )

GAID và IDFA sẽ chứa những thông tin đơn giản ( hàm băm ) từ nhiều thông tin khác nhau. Và không nhất thiết phải chữa thông tin liên hệ cá nhân như SĐT hay Email.

Khi vào app thì GAID và IDFA sẽ được ứng dụng đó thu thập. Nhưng từ bản IOS 14 trở đi thì Apple hỏi user có cho phép ứng dụng thu thập IDFA hay không và mình nghĩ tương lai Android cũng thế.

Khi các ứng dụng thu thập được GAID và IDFA thì ứng dụng đó sẽ biết bạn đang quan tâm đến nội dung gì, sản phẩm nào … Lại kết hợp với pixel thì quảng cáo đập vào mặt bạn là điều hết sức dễ hiểu.

Ví dụ: Bạn thấy quảng cáo của Shopee trên Facebook, bạn vào Shoppe mua ( thông qua deeplink ) thì sẽ vào thẳng app. Nếu không mua hàng thì 1 lúc sau khi lướt Facebook bạn lại thấy quảng cáo của Shoppe. Thì lúc này Shopee đã thu thập GAID hoặc IDFA của bạn và thông qua pixel của Facebook gắn trên Shopee và thực hiện Dynamics Ads. ( Mình giải thích đơn giản cho dễ hiểu nhé vì thực tế thì còn 1 số thứ khác liên quan nữa )

Tưởng tượng nào ?

Giờ TikTok dùng đa số là Smartphone đúng không ? Đồng nghĩa với việt TikTok sẽ thu được GAID và IDFA đúng không ?

Mà GAID và IDFA không thay đổi đúng không ?

Mà Facebook và TikTok đều cho phép dùng GAID và IDFA để upload thông tin khách hàng lên thành customer riêng đúng không ?

Thôi nói thế thôi còn anh em tưởng tượng ra sao thì chịu.

Vậy GAID là gì và IDFA là gì chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời.


Đăng ký nhận thông báo qua email khi có bài viết mới tại đây

Bạn có thể xem thêm các bài viết về Facebook Ads tại đây

TikTok Ads tại đây

Khóa học về tối ưu quảng cáo tại đây ( nội dung có tính chuyên môn cao, tư duy cao có thể không thích hợp với một số người, nên cân nhắc trước khi xem )