1

Nguyên nhân bán hàng qua website tại Việt Nam kém phát triển

Share

Mục lục bài viết

Một số rào cản việc bán hàng qua website tại Việt Nam sẽ được đề cập tại bài viết này. Đây là nội dung khá quan trọng đối với mọi người. Mọi người nên tham khảo kỹ và chọn đúng hướng để triển khai nhé. Lần lượt đi qua từng mục nhé mọi người.

Website bán hàng là gì?

Website bán hàng  trang web cho phép doanh nghiệp và khách hàng có thể tiến hành việc mua bán sản phẩm,dịch vụ trực tuyến. Cụ thể, khi truy cập vào các Website này, bạn có thể xem thông tin sản phẩm, tìm kiếm các sản phẩm cần mua, đặt hàng và thanh toán nhanh chóng.

Website bán hàng không bị giới hạn về vị trí địa lý hay thời gian. Bạn có thể mua sắm ở bất kì đâu chỉ với vài thao tác đặc biệt mua sắm trực tuyến đang phát triển rất mạnh.

Các tính năng cơ bản nhất của một website bán hàng cần phải có.

Để bán hàng qua website thì website của bạn cần phải có ( bắt buộc phải có ) một số tính năng dưới đây:

Quản lý sản phẩm

Đây là tính năng cơ bản cho phép bạn tạo sản phẩm, danh mục sản phẩm, loại sản phẩm… một cách dễ dàng.

Thanh toán online

Website bán hàng được tính hợp nhiều hình thức thanh toán khác nhau từ: VISA, MASTER CARD, VNPAY, CHUYỂN KHOẢN NGÂN HÀNG, MOMO …

Giỏ hàng

Đây là tính năng bắt buộc cần phải có. Đây là nơi khách hàng xem lại sản phẩm, số lượng sản phẩm, số tiền cần thanh toán. Cũng là nơi bạn có thể đề xuất sản phẩm liên quan …

Quản lý đơn hàng

Tính năng này là tất yếu rồi mình cũng không phải nói nhiều. Bạn có thể dùng tính năng có sẵn hoặc dùng bên thứ 3 cũng được. Miễn sao thuận tiện cho bạn xử lý công việc là được.

SEO

Website bán hàng được thiết kế tối ưu SEO, tối ưu khi tìm kiếm trên Google cũng như hiệu quả khi chạy quảng cáo. 

Tìm kiếm

Tính năng tìm kiếm kết hợp các bộ lọc thông minh cho phép khách hàng tìm kiếm chính xác sản phẩm phù hợp với nhu cầu từ phân loại màu sắc, kích thước, giá bán, nhà cung cấp…

Voucher, coupon, promotion …

Tính năng này cho phép bạn có nhiều idea triển khai các chương trình promotion gia tăng doanh thu. Phần này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp với hoạt động của website.

Còn rất nhiều tính năng khác nhưng một số tính năng liệt kê bên trên này rất quan trọng. Tính năng này ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả kinh doanh của bạn.

Nền tảng làm website bán hàng tại Việt Nam.

Có nhất nhiều nền tảng hỗ trợ lằm website tại Việt Nam. Dưới đây mình sẽ liệt kê một số nền tảng hay dùng tại Việt Nam:

  • WordPress và woocommerce đây là nền tảng mở và làm web rất dễ dàng.
  • Haravan ( giao diện đẹp )
  • Sapo ( giao diện đẹp )
  • Nhanh ( giao diện tù, hay bug nhưng quản lý bán hàng ok hơn Haravan và Sapo )
  • Kiotviet
  • Shopify

Nguyên nhân bán hàng qua website tại Việt Nam kém phát triển

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc bán hàng qua website kém phát triển ở Việt Nam. Thậm chí web còn ở múc duy trì chứ không phát triển.

Hạn chế bởi nền tảng

Thường thì “được cái lọ mất cái chai” chắc hẳn các bạn cũng biết. Đa số bị hạn chế bởi nền tảng nên việc marketing sẽ hạn chế bởi idea triển khai.

Ví dụ:

  • WordPress và woocommerce bị hạn chế khi số lượng sản phẩm lớn. Dùng lâu sẽ lag dẫn đến trải nghiệm kém. Nhưng đổi lại wordpress và woocommerce có nhiều tính năng hay và API mở nên có thể triển khai nhiều thứ.
  • Khó tối ưu về tỷ lệ chuyển đổi trên các nền tảng có sẵn.

Hạn chế tính năng

Ví dụ bị hạn chế về voucher, coupon và triển khai sẽ ảnh hưởng đến các chương trình promotion. Thường thì promotion triển khai trên website sẽ gắn với popup hoặc landingpage. Một số nền tảng sẽ giới hạn về popup và landingpage thì khó triển khai hơn.

Lười, sợ hãi

Bạn nghĩ rằng bán mấy sản phẩm rẻ tiền thì làm web làm gì. Có ai mua trên web đâu mà làm. Các bạn đã nghiêm túc thử chưa để có nhận định như thế hay chỉ là cảm tính. Tư duy ăn sổi đánh trends ăn vào máu nên cũng khó có thể thay đổi. Hơn nữa là lười cập nhật những kiến thức mới.

Ảnh hưởng từ Trung Quốc

Ảnh hưởng từ Trung Quốc về social commerce là hoàn toàn bình thường và Đông Lào thường học hỏi rất nhanh. Cái gì ra tiền là làm. Nhưng các bạn nên biết:

  • Trung Quốc ứng dụng social commerce rất cao.
  • Đồng thời Trung Quốc cũng làm thương hiệu rất mạnh.

Social commerce thường ở trường phải cạnh tranh về giá. Nhưng Trung Quốc đẩy thương hiệu rất mạnh, nên làm cho đà bật của thương hiệu luôn có. Sức nặng của thương hiệu không bị mất đi.

Nhưng ở Việt Nam thì sao? Tất nhiên cũng là social commerce nhưng social commerce nó lạ lắm. Vứt hẳn cái vế quan trọng nhất là xây dựng thương hiệu đi. Nên dễ hiểu tại sao một sản phẩm ở Việt Nam lại tốn tại ngắn đến thế.

Bạn có thể đọc bài viết cạnh tranh về giá để hiểu rõ tại sao thương hiệu Việt Nam đi bụi nhanh đến thế.

Đông Lào học hỏi rất nhanh, nhưng chỉ học cái bề nổi thôi. Phần chìm thì không tìm hiểu nguyên nhân cũng là tư duy và vận hành theo cảm tính và không được bài bản. Không hiểu nguyên tắc chỉ thấy người ta làm như nào mình làm y hệ thế.

Người ta làm được tại sao mình không làm được.

Việc hạn chế này là điểm cốt yếu của ecom. Sản phẩm đặc thì nếu không đủ công cụ triển khai sẽ rất khó đẩy website. Lâu đần sẽ chán và bị tâm lý duy trì web có có. Kể cả những website của các đơn vị làm giải pháp về omnichannel cũng gặp phải tìm trạng này. Khi điều này sảy ra sẽ gây tốn kém vì chi phí làm ban đầu cũng khá cao và gây tốn tài nguyên.


Đăng ký nhận thông báo qua email khi có bài viết mới tại đây

Bạn có thể xem thêm các bài viết về Facebook Ads tại đây

TikTok Ads tại đây

Khóa học về tối ưu quảng cáo tại đây ( nội dung có tính chuyên môn cao, tư duy cao có thể không thích hợp với một số người, nên cân nhắc trước khi xem )