1

Gợi ý viết CV cho Gen Z

Share

Mục lục bài viết

Bài viết này dành cho các bạn sinh viên năm cuối làm CV đi thực tập hoặc ứng tuyển tại cty mới. Đây là kiến cá nhân của mình trên vai trò là nhà tuyển dụng, quản trị doanh nghiệp khi làm việc với rất nhiều sinh viên. Vậy CV cho Gen Z nên làm như thế nào?

Về Gen Z

Gen Z là gì?

Gen Z ( Generation Z ) – thế hệ Z là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm người được sinh ra từ khoản 1997 – 2012. (*)

Gen α ( Generation Alpha ) – thế hệ α là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm người được sinh sau 2010 (*)

(*) Theo một số tài liệu mình tìm thấy. Nhưng làm việc thực tế thì mình thấy nhóm tuổi Gen Z nổi trội mạnh hơn là những bạn sinh năm 2000 trở về sau.

Đặc điểm của Gen Z

Gen Z lớn lên trọng sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số, internet, mạng xa hội và thiết bị di động. Điều này tạo ra nhận thức mạnh mẽ cho Gen Z về công nghệ thông tin, truyền thông, kết nối không giới hạn …

Có lẽ điều này mà Gen Z có đặc điểm tính cách rất nổi bật. Ngoài ra thì thế hệ Z cũng đề cao sự tự do cá nhân, tự chỉ về cuộc sống lẫn tài chính.

Gợi ý viết CV cho Gen Z

Đặc điểm của Gen Z là tiếp cận thông tin, mạng xã hội rất nhanh nên việc tìm kiếm là rất dễ dàng. Các bạn có thể gõ “Hướng dẫn viết CV” , “Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn” … sẽ ra chục triệu kết quả trên Google.

Cũng có rất nhiều nền tảng hỗ trợ làm CV online nhanh chóng và tiện dụng. Rất nhiều template đẹp, bạn chỉ cần chọn và điền là xong.

Hay đơn giản, bạn lên youtube tìm kiếm vài từ khóa thì cả đống hướng dẫn từ A đến Á hiện ra.

Ví dụ mình tìm kiếm từ khóa hướng dẫn viết CV trên youtube.

Nhưng … mình chưa thấy ai nói về cách làm sao cho CV của các bạn Gen Z nổi trội nhất giữa những CV khác.

Làm như thế nào để CV của Gen Z nổi bật nhất.

Bàn luận một chút

Có một sự thật là các bạn Gen Z rất nhanh nhạy về mặt công cụ, công nghệ. Tiếp cận cực kỳ nhanh với thông tin mới nhưng lại “khá lười”.

Thực tế:

Nếu bạn làm CV cũng từ những nền tảng tạo CV có sẵn thì CV của bạn cũng na ná giống với CV của ai đó. Và điểm này với Gen Z thì mình thực sự thấy không hợp với xu hướng của các bạn lắ.

Lật lại vấn đề:

Nếu CV của bạn khác hoàn toàn với CV của các ứng viên khác thì sao?

Phân tích:

Để khác được với số đông thì CV của bạn cần:

  • Khác nhau về template ( bố cục )
  • Khác nhau về nền tảng.

Về bố cục: Các bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình một template duy nhất và đó là của mình. Rất nhiều nền tảng hỗ trợ bạn làm dạng kéo thả để tự tay custom lại một chiếc CV khác biệt.

Về nền tảng: Bạn hoàn toàn có thể không dùng CV file word, pdf hay các file offline khác mà. Tại sao không dùng CV online ( CV dạng word, pdf mà upload lên dirive thì không tính là CV online nha )

=> Cũng ra vấn đề rồi nhỉ

Làm như thế nào?

Về bố cục:

Hãy tận dụng khả năng Google Search siêu hạng của bạn nào. Bạn có thể tìm được những template cv siêu đẹp siêu độc tại pinterest hay những nền tảng khác nha.

Khi đã tìm thấy mẫu ưng ý với bạn thì hay lưu lại và chuẩn bị tùy chỉnh lại nhé.

Mẫu thì rất nhiều nhưng hãy custom lại sao cho nó là duy nhất.

Tạo CV online dạng landingpage/web cá nhân.

CV dạng này vừa nổi bật, tùy chỉnh mạng, ấn tượng và khác biệt nhất giữa một rừng CV khác.\

Để làm được CV dạng này thì bạn cần:

  • Tên miền cá nhân của bạn.
  • Tạo CV online trên nền tảng hỗ trợ xuất landingpage hoặc web cá nhân.

Tên miền.

Về tên miền cá nhân thì bạn có thể qua tenten mua cho tiện. Là sinh viên mới ra trường, bạn không nhất thiết phải dùng tên miền .com hay .vn đâu. Bạn tìm cái .xyz cho rẻ là được, miễn sao nó là dạng tên miền cá nhân của bạn là được.

Hoặc các bạn có thể săn tên miền 0đ tại namecheap.com. Namecheap thường có CTKM với tên miền .xyz đó. Lựa được đợt free là ok nè.

19/07/2022 bên này đang cho mua tên miền miễn phí 0đ nhé. Mọi người có thể vào mua cũng được nè.

Nền tảng hỗ trợ làm landingpage hoặc web cá nhân.

Bạn có thể tạo CV trên landingpage tại ladipage.vn, mình hay dùng của bên này vì khá tiện lợi và có tiếng việt. Giao diện kéo thả nên khá dễ dàng thực hiện. Bạn có thể xem hướng dẫn của landingpage tại đây.

Khi này bạn sẽ trỏ tên miền về landingpage và lựa chọn xuất bản sẽ tạo ra được CV hoặc web profile rồi. Mình cũng dùng ladingpage để làm phần giới thiệu các bạn có thể xem tại đây.

Cách làm

Bước 1: ( dành cho bạn nào đã có tên miền ) Trỏ tên miền đã mua về landingpage.

Vào phần quản trị tên miền ở nơi bạn mua tên miền và cấu hình 2 bản ghi sau để điều hướng tên miền đó về địa chỉ của LadiPage:

Host record: www Type (Loại): CNAME Value (Giá trị): dns.ladipage.com

Host record: @ Type (Loại): A Value (Giá trị): 13.229.38.226

Mình dùng tên miền giapducthang.xyz để trỏ về landingpage

Bước 2: Xác thực tên miền với landingpage. Mỗi một tài khoản landingpage free sẽ cho 1 lần liên kết với tên miền miễn phí.

Khi bạn thêm tên miền vào rồi thì bạn xác thực tên miền là được.

Bước 3: Tạo CV trên landingpage

Bước 4: Xuất bản CV ra tên miền riêng

Ưu điểm và nhược điểm của CV online

Ưu điểm

Do là CV dạng landingpage nên việc tùy chỉnh rất dễ dàng.

Cực kì nổi bật với bạn làm thiết kế, quay dựng, content … vì CV này làm nổi bật luôn cả về kỹ năng cũng như công cụ của bạn.

Giữa một rừng CV giấy, word, pdf thì CV online được chú ý hơn cả rồi.

CV online có thể gắn được liên hệ với thông tin cá nhân, các đơn vị tuyển dụng có thể liên hệ với bạn qua một thao tác ấn nên rất dễ dàng. Đây là điểm cực kì lợi đối với các bạn làm profile tốt trên mạng xã hội.

Gắn được nhưng bài viết, video giới thiệu về bản thân …

Bạn có thể làm giao diện trên máy tính và điện thoại tùy chỉnh theo phong cách của bạn.

=> CV online mang hướng custom cực kì thích hợp với các bạn Gen Z do tính đặc thù và sự nổi bật của thế hệ này. Kiểu tự tin kheo cá tính, tự tin khoe kỹ năng.

Nhược điểm

Hỏi khó chút xíu, cần tốn thời gian để tìm hiểu và làm.

Sẽ mất chú ý chi phí nhưng nó đáng với một CV nổi bật. Bạn có thể không cần dùng tên miền cá nhân của bạn mà dùng thẳng tên miền của nền tảng cũng được.

Thực tế thì sao?

Trong rất nhiều ứng viên mà mình từng phỏng vấn thì mới nhận được 1 CV online. Và CV đó cực nổi bật, đánh bật hoàn toàn về phần nhìn so với CV khác.

Với công việc mình tuyển dụng làm Content Marketing, Designer … thì CV online sẽ thể hiện luôn được trình độ của bạn.

Hiện tại thì công nghệ đã rất phát triển. Đi đâu cũng có điện thoại, laptop hay ipad nên việc CV online là 1 đường link thì cũng tuyệt vời.

Hồi 2017 mình cũng làm CV online dạng web profile luôn cơ. Trên đó có cả những bài viết của mình về nghề nghiệp, kỹ thuật … Kết quả là đi phỏng vấn thì hỏi vài câu là được nhận chính thức và khỏi thử việc luôn.

Cũng không phải là khoe khoang nhưng việc các bạn có kỹ năng thì hãy thể hiện nó ra CV. Mà CV online thì làm điều này cực kì dễ dàng.

Hãy nắm bắt xu hướng và theo nó nhé. Điều tuyệt vời hơn sẽ đến với bạn.