0

Bản chất về tối ưu quảng cáo Facebook

Share

Tối ưu quảng cáo Facebook sao cho hiệu quả. Bản chất vấn đề ở đây là bạn cần có nội dung trước khi bạn chạy quảng cáo. Bạn có thể đọc bài viết này để hiểu bản chất các nền tảng mạng xã hội hoạt động như thế nào. Trong bài viết đó mình cũng nói lí do tại sao quảng cáo trên các nền tảng này đều là biến số.

Nhưng vấn đề phát sinh là mọi người lại thích tập trung vào cái biến số này hơn là những vấn đề mà mọi người dễ dàng control hơn nhỉ.

Ảnh trên là sơ đồ đơn giản nhất của quá trình giúp tối ưu quảng cáo hơn. Vậy tối ưu ở đây là gì:

  • Ads rẻ hơn?
  • Ra đơn nhiều hơn?
  • Tỷ lệ chốt đơn cao hơn?
  • Quảng cáo tìm đúng khách hàng hơn?
  • Doanh thu cao hơn?

Vô vàng ý nghĩa nhưng tóm gọm lại thì nó giúp việc vận hành dễ thở hơn.

Ai cũng nghe đến máy học khi chạy quảng cáo Facebook, ai thích đọc thì đọc tại đây

Nhưng vẫn đề nó ở chính chỗ học đó. Học như nào, học từ đâu?

Ảnh trên thì có vòng tròn từ Ads-> khách hàng -> phản hồi -> Ads vòng đi vòng lại một quá trình.

Các pha:

  • Ads-> khách hàng: Quảng cáo phân phối đến khách hàng mục tiêu
  • Khách hàng -> phản hồi: Khách hàng đáp trả lại quảng cáo bằng các hành vi (lướt qua, xem, like, share, cmt, click, nhắn tin … ) Mỗi hành vi đều là dấu hiệu cho việc bạn đang quan tâm hoặc không quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ đang được quảng cáo. Nhưng những cái này thì tracking rất dễ vì Facebook có sẵn rồi.
  • Phản hồi -> Ads: Cái quan trọng nhất mà hiện tại vẫn không làm được đó là gửi những hành vi của khách hàng đã nhắn tin với page cho Facebook để quá trình máy học được hoàn thiện. Ví dụ là khi khách hàng nhắn tin với page, khách hàng có thể không mua, không quan tâm, có quan tâm nhưng chưa mua, mua hàng … sảy ra rất nhiều hành vi khác nhau nhưng những hàng vi này đều không được gửi lên Facebook một cách tự động mà cần chúng ta thao tác tay (CSKH cập nhật mà thông thường bị bỏ qua rất nhiều).

Khi quảng cáo được cập nhật đủ các hành vi từ người dùng thì quảng cáo mới học được đầy đủ. Việc thiếu một hành vi nào đó cũng khiến cho giai đoạn máy học trở lên mù thông tin. Cũng như đứa trẻ, bạn nuôi nó đầy đủ dinh dưỡng thì nó phát triển khỏe mạnh chứ nuôi nó thiếu chất thì …

Vậy việc của bạn là bản hồi 2 chiều và đầy đủ thông tin lên TKQC. Bạn có thể tham khảo cách này nếu đang chạy quảng cáo tin nhắn nhé. Còn đây là nguyên tắc của cách đó các bạn nhớ đọc kỹ nhé.

Lưu ý: Nhiều bạn bảo pancake cũng nó nhưng mấy bạn hiểu sai do không tìm hiểu đấy. Pancake nó chỉ đẩy giá trị đơn hàng lên TKQC thôi vì nó có API, còn đoạn mình để link cho các bạn tham khảo ý là hiện tại Facebook nó chưa có API đâu nên hiện tại chưa có công cụ nào đẩy cái đó lên cả.


Đăng ký nhận thông báo qua email khi có bài viết mới tại đây

Bạn có thể xem thêm các bài viết về Facebook Ads tại đây

TikTok Ads tại đây

Khóa học về tối ưu quảng cáo tại đây ( nội dung có tính chuyên môn cao, tư duy cao có thể không thích hợp với một số người, nên cân nhắc trước khi xem )