0

Bản chất hoạt động của các nền tảng mạng xã hội

Share

Tất cả quảng cáo (Facebook, TikTok …) đều là biến số. Để hiểu hơn thì cần biết Facebook và TikTok hay các nền tảng khác nó sẽ có cái gì.

Về bản chất

Các platform kiểu Facebook, TikTok sẽ bao gồm:

  • Creator (sáng tạo nội dung, kết nối và tìm kiếm thêm user mới cho nền tảng)
  • User (xem nội dung từ creator, kết nối gia đình bạn bè …)
  • Nhà quảng cáo (khai thác nhóm user)

Hiểu đơn giản thì 3 nhóm này luôn cân bằng với nhau. Lấy user làm gốc vì user chính là thứ mà mọi nền tảng đặt mục tiêu cần gia tăng.

Khi nền tảng muốn push nội dung nào đó thì 1 trong 3 nhóm này luôn bị ảnh hưởng (lên hoặc xuống).

Ví dụ: Facebook khi thêm vị trí hiển thị quảng cáo hoặc push về quảng cáo nhiều thì rất nhiên user sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Đơn giản hiểu là khi Ads quá nhiều thì user thấy rất phiền gây trải nghiệm tồi tệ. Hoặc nếu mn đời đầu của Facebook Ads thì thấy lập page đăng bài là có đơn thì khi đó Facebook đang đẩy cho quảng cáo để thu hút nhà quảng cáo. Cũng có đợt thì thấy newsfeed tràn ngập mấy video hài hài đạo lý thì đó là đang push cho creator.

Mà mỗi lần push như thế thì sẽ phải có đợt cân bằng lại như kiểu cho bài đăng từ bạn bè ưu tiên hiển thị trên newsfeed.

Mà mỗi đợi điều chỉnh thì nhà quảng cáo sẽ từ lên voi lại xuống chó, đang bay trên trời thì lao đầu xuống đất.

Tương tự với TikTok. Có dạo thì push nội dung để kéo user. Có dạo lại push nhà bán hàng để kéo cho TikTok Shop. Có đợt lại push cho livestream để kéo cho TikTok Shop …

Nhưng đảm bảo là sẽ cân bằng lại để đảm bảo việc giữ chân user.

Việc quảng cáo trên các nền tảng này đều là biến số. Tại sao lại là biến số?

Vì bạn không thể control quảng cáo vì không thể nào thích ứng được vì bạn là người bị động. Việc ngồi care cả ngày với đống chỉ số là hoàn toàn không khả thi. Chưa kể đến việc phân phối của nền tảng có chính xác không hay nền tảng có ổn định không …

Mà việc quảng cáo sẽ có 2 lần là content và chạy quảng cáo. Mà chạy quảng cáo là biến số rồi thì cách tối ưu duy nhất mà bạn có thể control được đó chính là content.

Tất cả nền tảng đều cần nhóm creator để duy trì hoạt động của user nên việc content sẽ không bao giờ down một cách cắm đầu mà chỉ đơn giản content lúc này sẽ cần cập nhật theo xu hướng (đú trends)

Việc content mạnh hay ads mạnh cái nào bền hơn thì mình chắc là đội content mạnh sẽ bền hơn vì content nó là gốc. Vì content sẽ phụ thuộc vào con người mà content thì đều có thể đào tạo cho tốt hơn từ đó nâng cao được hiệu quả của content -> quảng cáo sẽ nhàn hơn. Content is king…

À mà việc bất ổn của nền tảng phần nào là hệ quả của việc đang push nội dung hay mảng nào đó nhé.

Nhà quảng cáo trả tiền cho nền tảng để đưa thông điệp từ nhà quảng cáo đến user. Tiền thì ai cũng cần nhưng tham quá thì thâm, mà ra tiền được thì nền tảng cần có user và giữ chân được user. Việc user có timeonapp/timeonsite càng lớn thì nền tảng càng thu được nhiều tiền do các nền tảng chọn cách hiển thị quảng cáo để tính phí mà.


Đăng ký nhận thông báo qua email khi có bài viết mới tại đây

Bạn có thể xem thêm các bài viết về Facebook Ads tại đây

TikTok Ads tại đây

Khóa học về tối ưu quảng cáo tại đây ( nội dung có tính chuyên môn cao, tư duy cao có thể không thích hợp với một số người, nên cân nhắc trước khi xem )