1

Chạy quảng cáo bùng là gì ?

Share

Chạy quảng cáo bùng là dạng chạy quảng cáo không cần trả tiền cho các nền tảng như Facebook, Google, TikTok như thông thường. Khi đó các nhà quảng cáo sẽ dùng một số tut trích để qua mặt hệ thống để tránh phải trả tiền như thông thường.

“Lợi ích” của chạy quảng cáo bùng

Thường thì chi phí quảng cáo sẽ từ 5%-25% doanh thu, cá biệt sẽ có sản phẩm lên tới hơn 50% doanh thu. Việc không phải trả tiền cho chi phí quảng cáo này là tiết kiệm được cả mớ tiền rồi.

Ví dụ: Doanh thu 1 tháng của doanh nghiệp tầm 10 tỷ. Ads/doanh thu là 15%. Thì chi phí quảng cáo sẽ là 1,5 tỷ. Con số khá lớn đó

Hiểu đơn giản là thế. Nhưng để làm điều ấy thì rõ ràng cần chi phí để thực hiện và thường chi phí này là chi phí tài nguyên.

Điều này là khá rõ do việc tối ưu được dòng tiền từ quảng cáo. Hệ thống phát triển cực nhanh trong thời gian ngắn từ vài ngày cho tới 1 2 tháng.

“Tác hại” của chạy quảng cáo bùng

1. Quảng cáo đắt, siêu đắt đến cả thị trường

Thường thì chạy quảng cáo bùng sẽ lợi dụng lỗ hổng của nền tảng để thực hiện. Việc ồ ạt chạy trong thời gian ngắn gây cạnh tranh giá thầu và đẩy giá thầu tại thời điểm đó lên rất cao. Tương tự như chỉ số CPM có thể tăng x2 x3 có khi tới x5 x10.

Việc này sẽ làm quảng cáo đắt đỏ hơn rất nhiều, số lượng khách hàng giảm cực mạnh. Trong thời gian này nền tảng quảng cáo sẽ cuộc chơi của người có tiền, ai hiển thị nhiều hơn người đó thắng.

2. Tài nguyên

Khi chạy quảng cáo bùng là dựa trên lỗ hổng từ nền tảng. Mà trong thời gian ngắn có rất nhiều người chạy và phát hiện dấu hiệu bất thường thì nền tảng lập tức fix lỗi.

Khi đó sẽ dẫn tới die page, die nick, die TKQC, die BM, die web … tùy nền tảng xử lý. Cá biệt khi nền tảng làm mạnh tay quét cả thị trường thì những người không liên quan cũng bị chết chùm. Tiêu biểu vào tháng 8/2020 có đợt Facebook quét siêu to khổng lồ.

3. Luật của các nền tảng

Khi này thì các nền tảng sẽ mạnh tay fix lỗi, ra chính sách mới kiểm soát chặt hơn. Khi đó sẽ gây khó khăn lớn cho các nhà quảng cáo mới vào thị trường. Hay đơn giản là thấy dấu hiệu là cho đi bụi từ các nền tảng.

4. Scam

Khi quảng cáo bùng lên ngôi thì rất nhiều đơn vị làm dịch vụ, chính vì thế lại có những thành phần scam ( lừa đảo ).

5. Phương thức thanh toán quảng cáo

Việc chạy bùng sẽ ảnh hưởng tới phương thức thanh toán quảng cáo rất nhiều. Cụ thể là nền tảng sẽ fix đầu thẻ ( không cho đầu thẻ ) add vào TKQC nữa. Gây ra thiệt hại lớn cho các nhà quảng cáo. Đầu thẻ này sẽ bị khóa luôn hoặc khóa tạm. Phương thức thanh toán có thể là VISA, MASTERCARD, PAYPAL …

Các loại chạy quảng cáo bùng

1. Ăn ngưỡng tài khoản

Các TKQC ơ dạng trả sau, tức là nền tảng cho phép bạn chạy trước 1 số tiền nhất định rồi mới bắt bạn thanh toán. Lợi dụng điều này thì khi TKQC của bạn nên ngưỡng cao bạn có thể không trả số tiền này. Thường thì 1 TKQC Facebook có thể không trả ở ngưỡng 9tr, 20tr, 40tr có nhiều trường hợp xin lên ngưỡng hơn 100tr hoặc cả tỷ đồng.

2. Chạy VOI ( TKQC invoice )

TKQC inovice là dạng TKQC được cấp tín dụng cao bị hack và dùng TKQC đó để chạy bán hàng. Những tài khoản này có mức tín dụng cao từ vài chục, vài trăm nghìn có khi cả triệu $. Những tài khoản này đến cuối tháng sẽ đối soát hoặc chạy chạm đến hạn mức sẽ thanh toán.

Khi thị trường mà có vài con VOI này chạy thì nát bét hết.

3. Cắm thẻ CC

Cắm thẻ ở đây là dùng những thẻ VISA, MASTERCARD hack được để thêm vào TKQC. Khi TKQC thanh toán thì tiền trong những thẻ này sẽ trừ.

4. Đầu BIN thẻ

Thường thì loại này sẽ là những đầu BIN để reg thẻ VISA, MASTERCARD ảo để thanh toán. Tức là cái thẻ ảo đó không có tiền mà nó vẫn thanh toán được.

5. Refund

Nhà quảng cáo vẫn trả tiền cho nền tảng khi đến ngưỡng thanh toán. Nhưng bằng cách nào đó mà nhà quảng cáo lại refund số tiền thanh toán ấy về được. Kiểu chạy trả tiền rồi lại đòi tiền về ý.

Đây là một số kiểu chạy bùng chính đang tồn tại ở thị trường Việt Nam. Mình thì cũng không rõ lắm đâu hehee. Bài viết này mình chỉ giới thiệu về chạy quảng cáo bùng thôi nhé chứ đừng ai bảo mình vẽ đường cho hươu chạy nha.


Đăng ký nhận thông báo qua email khi có bài viết mới tại đây

Bạn có thể xem thêm các bài viết về Facebook Ads tại đây

TikTok Ads tại đây

Khóa học về tối ưu quảng cáo tại đây ( nội dung có tính chuyên môn cao, tư duy cao có thể không thích hợp với một số người, nên cân nhắc trước khi xem )