0

Top những sai lầm khi chuyển đổi số doanh nghiệp.

Share

Mục lục bài viết

Ít nhiều ai cũng gặp một trong các trường hợp dưới đây khi chuyển đổi số doanh nghiệp. Mình tổng hợp lại dựa trên kinh nghiệm cá nhân nhé.

1. Mập mờ về hệ thống vận hành

Rất rất khó để một đơn vị đang vận hành bằng google sheet, excel đùng cái đưa doanh nghiệp chuyển đổi số được vì:

– Thường mọi người sẽ áp dụng suy nghĩ và đưa cách đã làm từ sheet, excel ốp thẳng lên mấy phần mềm chuyển đổi số đó với suy nghĩ là để thay thế cho gọn. Và dần dần biến phần mềm đó thành cái nồi lẩu thập cẩm.

– Suy nghĩ tiết kiệm nhưng tiết kiệm không đúng chỗ. Muốn đút hết về một chỗ nhưng vô tình lại làm nó chả gọn gàng tý nào. Ít dữ liệu thì thấy bình thường như tầm 1 vài năm thì thấy cái đống dữ liệu đó nó chả ra thể thống gì cả.

Để chuẩn hơn thì các doanh nghiệp ecom, dịch vụ cần có ít nhất cái phần mềm quản lý đơn hàng (ecom) hoặc quản lý khách hàng (dịch vụ) để làm việc trên đó. Lấy số liệu cần thiết cho vận hành như: trạng thái đơn hàng, trạng thái khách hàng, dòng tiền … để view biểu đồ bên phần mềm vận hành nội bộ.

Cái gì cũng có ưu nhược điểm của nó, đừng bắt nó gánh quá nhiều thứ dẫn đến domino (*)

(*) khi dữ liệu lớn, nhân sự đông, vận hành lâu đảm bảo sẽ gặp rất nhiều bất cập. Khi đó muốn động vào để tối ưu nó lại cho khoa học hơn hoặc nhanh hơn thì cũng ngại do có nhiều thứ. Dần dần dẫn đến cái mớ hỗn độn chả biết đường nào mà mò.

Thực tế mình có nhận chuyển đổi số cho đơn vị thuần hoạt động trên sheet, dữ liệu cực lớn và không có dùng hệ thống nào để quản lý. Như các bạn biết thì sheet nó liên kết rất nhiều bảng khác nhau mà khi giờ cao điểm ngồi load đống bảng đó cũng hết hơi.

Mình đã thử sức đem hết đống đó lên Lark làm chuyển đổi số nhưng không thể do:

– Chuyển đổi số là để vận hành tinh gọn hơn. Nếu ốp nguyên từ sheet lên thì có ý nghĩa gì đâu.

– Bên mình cũng đã bê nguyên sheet đó lên base của lark và test thử vẫn ok nhưng nó không thể gọn gàng nổi. Và mình chạy test thử với số liệu thực tế là 1 năm đơn bị đó khoảng 15000 dòng thì đưa vào cái base đó ôi má ơi cũng lag to người (đơ hơn sheet chút)

2. Mong muốn all in one.

Ôi má ơi riêng cái này đau đầu à nha. Ở Đông Lào mà all in one được là tài đấy. Có như như thế chắc mọi người phải tự làm ERP luôn đấy. Mà ở đông nào này có mấy ai làm được ERP vì mình có tư vấn mấy bên cũng kiểu mong muốn ntn.

Các bạn mong muốn gì khi phần mềm nước ngoài lại có thể all in one cho mỗi Việt Nam. Đến người Việt còn không làm được hết cho người Việt nữa là nước ngoài.

3. Giao cho nhân viên phụ trách.

Cái này nghe mà tức ngang á. Chủ doanh nghiệp thì cần quan tâm cái đó chứ nhỉ. Nhớ setup xong cái nhân viên nó nghỉ ngang phát thì làm ntn. Nhớ đâu khi nghỉ nó bàn giao hết nhưng acc phụ vẫn là admin của hệ thống thì sao. Nhân viên biết hết workflow cty thì ntn …

Mình gặp mấy kiểu để e báo sếp em, sếp e bảo hỏi anh …. ủa aloooooooooooo.

4. Giao tiếp nội bộ và giao tiếp với khách hàng, đối tác.

Rất hay hỏi câu là nếu dùng chat này thì nhắn với khách hàng đối tác như thế nào, chẳng nhẽ bắt họ cài phần mềm này.

Hiu hiu, mọi người phân biệt rõ thế nào là nội bộ ra là xong mà. Giao tiếp với khách hàng vẫn dùng kênh cũ, giao tiếp nội bộ dùng kênh nội bộ có sao đâu mà cứ thích được voi đòi 2 bà trưng làm gì.

Ai cần tìm hiểu về Larksuite thì xem hướng dẫn này nhé:

https://ashare.app/lark-suite


Đăng ký nhận thông báo qua email khi có bài viết mới tại đây

Bạn có thể xem thêm các bài viết về Facebook Ads tại đây

TikTok Ads tại đây

Khóa học về tối ưu quảng cáo tại đây ( nội dung có tính chuyên môn cao, tư duy cao có thể không thích hợp với một số người, nên cân nhắc trước khi xem )